Trung tâm can thiệp trẻ chậm nói tại Biên Hòa

Hỗ trợ trực tuyến
Trung tâm can thiệp trẻ chậm nói tại Biên Hòa

  Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ từ 3 tháng tuổi đã có khả năng giao tiếp có chủ ý; 8 tháng tuổi có thể sử dụng những cử chỉ và âm thanh cụ thể như ư, a, lắc đầu, vẫy, chỉ tay...; đến 1 tuổi trẻ sẽ có thể dùng được những từ đơn cụ thể như ba, ma, bà để gọi người thân hoặc đưa ra yêu cầu gì đó. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ lại có giai đoạn này kéo dài hơn so với các bạn nhỏ cùng tuổi khác vì một số lý do nào đó. Việc trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ diễn đạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp, khiến trẻ dần mất đi cơ hội vui chơi, học tập cùng bạn bè. Thậm chí, vấn đề này còn là nguyên nhân làm giảm đi thính lực ở trẻ nhỏ.

  Là đơn vị dạy trẻ chậm nói tại Biên Hòa được đánh giá cao, trung tâm Tâm Lý Học Ứng Dụng Sông Phố luôn mang đến phương pháp hỗ trợ can thiệp trẻ chậm nói tốt nhất với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực dạy trẻ đặc biệt.

   

  Trung tâm can thiệp trẻ chậm nói tại Biên Hòa - Sông Phố

   

  Trẻ chậm nói thường có những biểu hiện như thế nào?

  Chúng ta đã biết trẻ chậm nói sẽ có thời gian phát triển khả năng giao tiếp chậm hơn các bé cùng trang lứa khác. Tuy nhiên dựa trên mốc phát triển ngôn ngữ cụ thể của một đứa trẻ bình thường, chúng ta có thể nhận biết trẻ có bị chậm nói hay không.

  • Trẻ 3 - 4 tháng tuổi không phản ứng với các âm thanh quen thuộc khi trò chuyện cùng cha mẹ.
  • Trẻ 7 tháng tuổi không phản ứng lại tiếng động.
  • Trẻ 12 tháng vẫn chưa ê a, chưa nói được các từ ngữ đơn giản như ba, ma; không biết vẫy tay hay nhại theo lời nói, hành động của người khác.
  • Trẻ 18 tháng tuổi không nói được các từ đơn hoàn chỉnh, không biết phát âm hay kéo dài âm như tiết tấu âm nhạc khi trò chuyện, không dùng lời nói để biểu thị mong muốn, không phản ứng với câu hỏi hay mệnh lệnh, vốn ngôn ngữ không quá 6 từ, không biết chỉ tay vào thứ mình muốn.
  • Trẻ 24 tháng tuổi không nói được 2 từ, không biết nối 2 từ cơ bản, không biết nói từ chối hay cảm ơn, không thể tự mình lảm nhảm hay gọi tên người khác.
  • Trẻ 2 - 3 tuổi có vốn ngôn ngữ không quá 50 từ, không nhớ được những từ thường lặp lại, không tự nói chuyện một mình, không biết đặt câu hỏi, không đọc tên được các bộ phận trên cơ thể, không nói được từ ghép, có thể nói nhưng từ ngữ lộn xộn không rõ ràng.
  • Trẻ trên 3 tuổi không biết sử dụng đại từ hoặc sử dụng nhầm lẫn, không thể nói một câu ngắn một cách trọn vẹn, không thể tả lại những gì vừa xảy ra, không biết đánh vần các âm đơn giản như a, ă, â...

   

  trẻ chậm nói

   

  Ngoài những biểu hiện nói trên một số triệu chứng về mặt cảm xúc, hành vi cũng có thể xuất hiện ở trẻ chậm nói, như:

  • Trẻ thích chơi một mình hơn là tương tác với cha mẹ, bạn bè
  • Trẻ dễ cáu giận khi không thể thể hiện được nhu cầu của bản thân
  • Trẻ bám cha mẹ quá mức, không muốn rời cha mẹ, đặc biệt là khi gặp người lạ.
  • Trẻ vẫn có thể chú ý nghe người khác nói nhưng không hiểu gì
  • Trẻ không phản ứng khi được gọi tên

   

  trẻ chậm nói

   

  Những loại chậm nói thường gặp ở trẻ

  Trẻ “đơm hoa trễ”

  Là những đứa trẻ tuy nói chậm hơn các bạn cùng tuổi nhưng có thể đạt được các mốc phát triển về ngôn ngữ hiểu và diễn đạt khi đến khoảng 2 - 2,5 tuổi. Trẻ “Đơm hoa trễ” thường không cần phải can thiệp do khả năng tự học ngôn ngữ của trẻ khá, kỹ năng hiểu và sử dụng cử chỉ để giao tiếp đều tốt. Nếu được tiếp xúc môi trường giao tiếp đa dạng với sự hỗ trợ tích cực từ cha mẹ, trẻ sẽ nhanh chóng đạt được các cột mốc về kỹ năng diễn đạt ở giai đoạn 2,5 - 3 tuổi.

  Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

  Đây là nhóm trẻ sẽ không tự đạt được các mốc phát triển về ngôn ngữ ở những độ tuổi mong đợi nếu không được can thiệp sớm. Khi lớn lên, trẻ cũng dễ gặp vấn đề về rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển và tổn thương ngôn ngữ đặc trưng.

  Nếu nhận thấy ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của con có vẻ chậm, hãy tìm hiểu thật kỹ xem bé nhà bạn thuộc nhóm “đơm hoa trễ” hay chậm phát triển ngôn ngữ để có sự hỗ trợ kịp thời cho trẻ. Với trường hợp “đơm hoa trễ” cha mẹ có thể tạm thời an tâm. Nhưng nếu trẻ đã gần hoặc hơn 3 tuổi mà vẫn chưa thể giao tiếp tốt, hãy liên hệ ngay trung tâm Tâm Lý Học Ứng Dụng Sông Phố để được tham vấn, tìm hiểu chi tiết có biện pháp can thiệp sớm và phù hợp nhất.

   

  trẻ chậm nói

  Hãy đưa con bạn đến trung tâm can thiệp trẻ chậm nói nếu trẻ thuộc những trường hợp trên

   

  Trung tâm hỗ trợ can thiệp trẻ chậm nói đáng tin cậy tại Biên Hòa - Sông Phố

  Trung tâm Tâm Lý Học Ứng Dụng Sông Phố là một cơ sở chuyên biệt trong lĩnh vực tâm lý, can thiệp và tái hòa nhập cho trẻ em tự kỷ, rối loạn phổ tự kỷ tại Biên Hòa - Đồng Nai hiện nay. Đến với trung tâm, trẻ sẽ được hỗ trợ can thiệp theo mô hình giáo dục, hỗ trợ, đánh giá dành riêng cho trẻ chuyên biệt như hoạt động chơi, đọc sách, giao tiếp...

  Tại trung tâm Sông Phố có các cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bé tận tình, can thiệp cá nhân 1:1 để thúc đẩy phát triển vốn từ và kỹ năng diễn đạt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cần sự hợp tác của quý phụ huynh trên con đường can thiệp việc chậm nói ở trẻ. Phụ huynh sẽ được mời vào phòng can thiệp để quan sát giáo viên chơi đùa, sử dụng chiến lược kích thích ngôn ngữ cho bé như làm mẫu, mở rộng... và chiến lược thúc đẩy giao tiếp bằng lời cho trẻ như làm khó, cho trẻ lựa chọn... Sau mỗi buổi học, giáo viên sẽ ghi nhận đầy đủ các hoạt động trong ngày, những phản ứng của trẻ và một số hoạt động về nhà để phụ huynh tiếp tục hỗ trợ bé.

   

  trẻ chậm nói

   

  Trung tâm hỗ trợ can thiệp trẻ chậm nói Sông Phố mong rằng với sự can thiệp phù hợp và sự cộng tác của phụ huynh, trẻ sẽ nhanh chóng loại bỏ được trở ngại của việc chậm nói, sớm hòa nhập với mọi người xung quanh và có thể vui đùa cùng bạn bè đồng trang lứa khác. Quý phụ huynh nếu nhận thấy biểu hiện bất thường của con yêu trong giao tiếp, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết!

   

  TRUNG TÂM TÂM LÝ HỌC ỨNG DỤNG SÔNG PHỐ

  Địa chỉ: B12/1070, Kp8, phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. (Hẻm thiết bị y tế - Đối diện bệnh viện 7B)

  ĐT: 0251. 6293 662 - 0917 211 204

  Email: canthieptretuky@gmail.com

  Website: songphopsy.org

  Đối tác của SPAP
  Đang online: 12 | Tổng truy cập: 18957